Phân quyền là gì? Tại sao nhân viên cần nắm rõ?

Phân quyền là gì? Tại sao nhân viên cần nắm rõ?

Một trong số những kỹ năng quan trọng nhất của nhà quản lý là phân quyền. Làm tốt việc phân quyền, doanh nghiệp sẽ được vận hành hiệu quả; năng lực của từng nhân viên trong công ty sẽ được khai thác tối đa. Vậy phân quyền là gì? Tại sao cần làm tốt việc phân quyền trong doanh nghiệp? 

Phân quyền là gì? Lợi ích của phân quyền

Phân quyền là việc cấp quản lý giao cho nhân viên cấp dưới mình một phần quyền hạn để quyết định; thực thi một số công việc nhất định trong phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ví dụ: Trưởng phòng nhân sự có thể giao cho một nhân viên nào đó trong phòng hành chính nhân sự tự quyết định việc tuyển dụng nhân sự mới. Nhân viên này sẽ được toàn quyền quyết định kế hoạch tuyển dụng; đăng tin tuyển dụng; phỏng vấn nhân sự; lựa chọn và đào tạo văn hóa doanh nghiệp cho nhân sự mới. 

Phân quyền giúp công việc được vận hành thông suốt và đạt hiệu quả cao
Phân quyền giúp công việc được vận hành thông suốt và đạt hiệu quả cao

Hoạt động của doanh nghiệp bao gồm nhiều nghiệp vụ khác nhau. Mỗi nghiệp vụ lại gồm nhiều đầu việc khác nhau. Khi nắm giữ càng nhiều quyền hạn thì số lượng công việc của người quản lý càng nhiều. Việc phân quyền cho nhân viên giúp giảm tải áp lực công việc cho các cấp quản lý. Đây cũng là cách để bạn khai thác tối đa hiệu suất làm việc cũng như khả năng của từng nhân viên. Vì công việc được giao đủ lượng và giao 

Ngoài ra, việc phân quyền trong doanh nghiệp còn giúp nhà quản lý đánh giá đúng năng lực của nhân viên. Từ đó có thể định hướng phát triển nhân sự và đào tạo đội ngũ nhân tài cho doanh nghiệp. Phân quyền cũng là cách hạn chế tối đa sự lạm quyền của một bộ phận nhân sự cấp quản lý trong doanh nghiệp. 

Xem thêm: 10 cách tư vấn bán hàng đảm bảo chốt đơn

Các mô hình phân quyền phổ biến

Dù đã biết phân quyền là gì nhưng nhiều quản lý vẫn chưa hiểu rõ về các mô hình phân quyền được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Chỉ khi hiểu rõ những mô hình này, bạn mới có sự lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình. Ở Việt Nam, các doanh nghiệp đang chủ yếu áp dụng 3 mô hình phân quyền gồm: 

Phân quyền tập trung

Trong nguyên tắc phân quyền tập trung, quyền lực được phân cấp theo thứ tự giảm dần gồm Lãnh đạo – Quản lý – Nhân viên. Trong đó, lãnh đạo phân quyền trực tiếp cho cấp quản lý. Quản lý là những người thân tín được cấp lãnh đạo lựa chọn; được hưởng nhiều phúc lợi. Nhân viên gần như không tiếp xúc với lãnh đạo, là người thực hiện mọi công việc theo sự chỉ đạo của quản lý. 

Mỗi doanh nghiệp cần lựa chọn nguyên tắc phân quyền phù hợp để quản lý nhân sự hiệu quả
Mỗi doanh nghiệp cần lựa chọn nguyên tắc phân quyền phù hợp để quản lý nhân sự hiệu quả

Phân quyền đơn lẻ

Với mô hình này, lãnh đạo sẽ trực tiếp phân quyền cho những nhân viên có năng lực. Nhân viên được phân quyền sẽ làm việc và báo cáo công việc trực tiếp với lãnh đạo mà không cần thông qua quản lý. Mặt trái của mô hình này là nhiều quản lý có cảm giác bị nhân viên “vượt mặt”. Và tổ chức doanh nghiệp trở nên lỏng lẻo nếu lãnh đạo áp dụng mô hình phân quyền đơn lẻ trong thời gian dài. 

Phân quyền toàn diện

Khi tìm hiểu phân quyền là gì, bạn cũng nên biết đến mô hình phân quyền toàn diện. Đúng như tên gọi, đây là mô hình phân quyền tiên tiến nhất. Mô hình này sẽ hạn chế tối đa tình trạng lạm quyền của cấp quản lý và không có chuyện nhân viên được phân quyền “vượt mặt” quản lý của mình. Lãnh đạo có thể giao việc cho nhân viên cấp dưới nhưng qua sự điều phối của quản lý. 

Bí quyết phân quyền hiệu quả khi quản lý nhân viên

Việc áp dụng một mô hình phân quyền phù hợp cho từng doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để việc phân quyền đạt hiệu quả cao nhất, nhà quản lý cần có “tuyệt chiêu” riêng. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo những bí quyết sau:

  • Khi phân quyền, nhà quản lý nên đưa ra thời hạn có hiệu lực. Ví dụ: Phân quyền cho nhân viên đảm nhận công tác quản lý nhân sự trong 6 tháng. Hết thời hạn 6 tháng, nếu nhân viên đó làm tốt, bạn có thể tiếp tục phân quyền. Nếu nhân viên đó làm không tốt, bạn có thể phân quyền cho nhân viên khác tiềm năng hơn. Việc này sẽ giúp bạn đánh giá chính xác năng lực của từng nhân viên và biết “dùng người” hợp lý. 
Phân quyền là nghệ thuật tìm đúng người – giao đúng việc
Phân quyền là nghệ thuật tìm đúng người – giao đúng việc
  • Khi phân quyền, lãnh đạo hay quản lý cũng nên nêu rõ quyền hạn công việc để tránh tình trạng lạm quyền. Nhân viên được phân quyền cần biết những việc mình cần chịu trách nhiệm; những quyền hạn mình được trao. Đồng thời, người phân quyền cho nhân viên cũng nên định hướng để nhân viên được phân quyền hoàn thành tốt nhất công việc của mình. 
  • Dù đã biết phân quyền là gì nhưng nhiều quản lý và lãnh đạo còn chưa chú trọng việc đánh giá thường xuyên công việc đã phân quyền. Việc này giúp họ đưa ra những lời động viên, khích lệ hoặc chấn chỉnh kịp thời. Đây là cách giúp nhân viên được phân quyền thực hiện hiệu quả nhất những nhiệm vụ trong quyền hạn của mình. 

Quản trị doanh nghiệp và quản lý nhân sự là một nghệ thuật trong kinh doanh. Chỉ khi làm tốt những việc này, lãnh đạo và các cấp quản lý mới có thể khai thác triệt để sức mạnh của cá nhân; để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn định hướng được phần nào cách phân quyền phù hợp với doanh nghiệp của mình và kinh doanh thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *