Nên hay không từ bỏ kinh doanh truyền thống?

Ưu - nhược điểm kinh doanh truyền thống so với kinh doanh online

Theo bà Hồ Đức Minh – Chánh văn phòng Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao: 98% những người đã mua online trong thời gian bùng phát dịch Covid-19 sẽ vẫn tiếp tục duy trì mua online trong giai đoạn hậu covid. Do đó, không hề quá khi nói năm 2020 là thời đại hoàng kim của kinh doanh online. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh truyền thống vẫn đang băn khoăn có nên chuyển đổi; hoặc kết hợp phát triển kinh doanh online hay không? Những so sánh về ưu điểm và hạn chế của từng hình thức kinh doanh sẽ giúp bạn có câu trả lời xác đáng nhất!

Chi phí để khởi đầu hoặc mở rộng kinh doanh

Chi phí để khởi đầu hoặc mở rộng kinh doanh chính là lợi thế của kinh doanh online so với cách buôn bán truyền thống. Việc mở mới và vận hành một shop online bao giờ cũng tiết kiệm hơn cửa hàng truyền thống vì cắt giảm được nhiều khoản chi phí gồm: 

  • Chi phí đầu tư ban đầu: là khoản chi phí dùng để trang trí cửa hàng; mua sắm các thiết bị máy móc và thiết bị văn phòng; chi phí xây kho hàng…
  • Chi phí định kỳ hàng tháng để duy trì hoạt động của shop: tiền thuê mặt bằng; tiền trả nhân viên; tiền điện nước; tiền mạng internet; chi phí phát sinh liên quan đến các sự việc sửa chữa, bảo trì. 
Kinh doanh online ngày càng chứng minh nhiều lợi thế
Kinh doanh online ngày càng chứng minh nhiều lợi thế

Kinh doanh truyền thống bạn phải chi trả tất cả các khoản phí trên để có một cửa hàng sẵn sàng hoạt động. Tổng chi phí từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Kinh doanh online, bạn chỉ cần mất vài phút để tạo được một shop online trên Facebook; Zalo; Instagram; Shopee…Các chi phí đăng bán sản phẩm trên các trang thương mại điện tử; mạng xã hội gần như miễn phí. Nếu bạn muốn bán hàng trên website thì cần trả thêm chi phí thiết kế web từ 2 đến 10 triệu đồng. 

Quản lý quá trình kinh doanh

Việc quản lý một cửa hàng truyền thống phức tạp hơn nhiều so với shop online. Bạn sẽ phải quản lý nhân viên; quản lý xuất – nhập kho; quản lý hàng tồn; quản lý đơn hàng. Việc thống kê, ghi chép nếu thực hiện bằng cách thủ công sẽ thiếu chính xác; tốn thời gian mà vẫn xảy ra tình trạng thất thoát doanh thu. Nếu sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng, bạn vẫn cần thao tác nhập dữ liệu vào phần mềm để quản lý. Đó là nhược điểm lớn của kinh doanh truyền thống

Kinh doanh online thì ngược lại, mọi thông tin trên các kênh bán hàng online đều được lưu trữ tự động. Bạn có thể truy xuất dữ liệu bất cứ lúc nào. Với hình thức bán hàng trực tuyến này, bạn có thể tự vận hành cửa hàng từ A – Z. Việc cắt giảm nhân sự cũng sẽ giúp quá trình quản lý diễn ra dễ dàng hơn. 

Các phương thức tiếp thị sản phẩm

Các cửa hàng truyền thống thường tiếp thị bằng cách đặt banner quảng cáo; phát tờ rơi; book quảng cáo trên các tờ báo và phương tiện truyền thông đại chúng. Chi phí cho các cách hàng này không nhỏ nhưng hiệu quả và phạm vi tác động lại không cao. Nếu quảng cáo trên báo chí, chi phí quảng cáo có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí là hàng tỷ đồng.  

Phương pháp kinh doanh online như một xu hướng tất yếu thời 4.0
Phương pháp kinh doanh online như một xu hướng tất yếu thời 4.0

Khi kinh doanh online, bạn có thể áp dụng các phương thức tiếp thị hiện đại như: SEO; Google Adwords; Facebook Ads; Instagram Ads; Zalo Ads, Shopee Ads…Những cách tiếp thị hiện đại này có khả năng tiếp cận sâu và rộng hơn đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Với cùng một mức chi phí, tiếp thị cho mô hình kinh doanh online sẽ hiệu quả hơn kinh doanh truyền thống

Xây dựng lòng tin với khách hàng

Việc xây dựng lòng tin với khách hàng là hướng đi bền vững cho mọi doanh nghiệp. Về phương diện này, kinh doanh theo mô hình truyền thống có nhiều lợi thế hơn. Những cửa hàng tại địa chỉ xác định là nơi khách hàng có thể tìm đến để xem hàng hoặc đổi hàng khi cần thiết. 100% khách hàng có tâm lý yên tâm hơn khi mua sắm tại các cửa hàng truyền thống. 

Nhưng những shop online thì khác. Một cửa hàng ảo sẽ phải mất rất nhiều thời gian để gây dựng niềm tin với khách hàng. Căn cứ để khách hàng đánh giá mức độ uy tín của shop online chính là những phản hồi của khách mua hàng trước đó. Phần lớn khách hàng đều băn khoăn về chất lượng sản phẩm; chính sách đổi trả khi mua hàng online. Xét trên phương diện niềm tin, kinh doanh truyền thống có lợi thế hơn hẳn. 

Tính bảo mật và an toàn khi thực hiện giao dịch

Tính bảo mật thông tin và an toàn khi thực hiện giao dịch tại cửa hàng truyền thống cao hơn khi mua hàng online. Nếu khách hàng truy cập vào những website bán hàng chưa xác thực, nguy cơ bị lừa tiền hoặc lấy cắp thông tin là rất lớn. Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi và dùng nhiều chiêu trò để ăn cắp thông tin hoặc hack tài khoản khách mua hàng trực tuyến. 

Với mô hình kinh doanh truyền thống, giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt hoặc theo hình thức quẹt thẻ máy POS; chuyển khoản. Cả 3 hình thức thanh toán này đều ít rủi ro hơn so với việc thanh toán trên website. 

Kênh bán hàng

Với mô hình bán hàng truyền thống, bạn chỉ có một kênh bán hàng duy nhất là cửa hàng vật lý. Nhưng nếu kinh doanh online, bạn có vô vàn sự lựa chọn khác nhau. Bạn có thể bán hàng trên mạng xã hội (Facebook; Zalo; Instagram); bán hàng trên sàn thương mại điện tử (Shopee; Tiki; Lazada…)

Bán hàng đa kênh giúp bạn có doanh thu đột phá
Bán hàng đa kênh giúp bạn có doanh thu đột phá

Đa dạng hóa kênh bán hàng có nghĩa là cơ hội để bạn tiếp cận khách hàng và tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn. Đây là lý do mô hình kinh doanh truyền thống ngày càng bị lấn át bởi kinh doanh online. Những doanh nghiệp kinh theo theo cách truyền thống luôn muốn phát triển thêm các kênh online để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. 

Qua những so sánh trên, chúng ta thấy được ưu điểm và hạn chế của từng mô hình kinh doanh. Nhưng dù sao, việc phát triển kinh doanh online trong thời đại 4.0 cũng là việc làm vô cùng cần thiết. Bạn đã có những shop online cho riêng mình chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *