Giảm giá, khuyến mãi: Nên hay không?

Giảm giá khuyến mãi Kinh doanh nở hoa hay bế tắc

Phần lớn nhà kinh doanh đều nghĩ đến giảm giá, khuyến mãi khi cần kích cầu; đẩy hàng tồn hay giới thiệu sản phẩm mới. Và tất nhiên, tất cả chúng ta đều kỳ vọng vào mức lợi nhuận “có thể chấp nhận được”. Nhưng, lại có không ít ý kiến cho rằng đây là “nước cờ” thất bại. Vậy giảm giá là gì? khuyến mãi là gì? Triển khai các chương trình giảm giá, khuyến mãi, kinh doanh sẽ nở hoa hay bế tắc?

Giảm giá là gì? khuyến mãi là gì? 

Giảm giá khuyến mãi là hoạt động thúc đẩy; khuyến khích người tiêu dùng tăng cường việc mua sắm thông qua việc giảm giá cung ứng dịch vụ/giá bán sản phẩm. Việc này có lợi với cả người bán và người mua. Doanh nghiệp sử dụng các chiến lược giảm giá, khuyến mãi để đẩy hàng tồn; tăng độ phủ của các sản phẩm/dịch vụ mới; tăng tương tác trên các kênh bán hàng mới. Còn người tiêu dùng sẽ có cơ hội thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng với mức giá hợp lý. 

Giảm giá khuyến mãi được các nhãn hàng áp dụng thường xuyên
Giảm giá khuyến mãi được các nhãn hàng áp dụng thường xuyên

Giảm giá, khuyến mãi được các doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực áp dụng thường xuyên. Có những ý kiến cho rằng đây là hoạt động không thể thiếu trong kinh doanh. Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng cách làm này “hại nhiều hơn lợi”. Để biết áp dụng giảm giá, khuyến mãi, kinh doanh nở hoa hay bế tắc, có lẽ chúng ta nên tìm hiểu chi tiết những ưu điểm và hạn chế của cách làm này. 

Xem thêm: 4 cách tận dụng dữ liệu khách hàng giúp tăng doanh thu

Ưu điểm và hạn chế của giảm giá, khuyến mãi

Ưu điểm của giảm giá, khuyến mãi

Giảm giá là gì và mang lại lợi ích như thế nào? Có một điều chắc chắn, các chương trình giảm giá, khuyến mãi giúp nhãn hàng dễ đạt được mục tiêu bán hàng hơn. Đây là cách kích cầu hiệu quả, tăng tỷ lệ chuyển đổi là doanh số bán hàng nhanh chóng. Nếu cần giải quyết lượng hàng tồn kho, có lẽ đây là chiến lược hiệu quả nhất. 

Đôi khi, các chương trình giảm giá vào các dịp đặc biệt cũng giống như lời tri ân mà nhãn hàng dành cho khách hàng của mình. Bằng cách này, khách hàng cảm thấy mình là trung tâm trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, lòng trung thành của họ sẽ được củng cố. Có đến hơn 60% doanh thu đến từ khách hàng trung thành. Nên chương trình giảm giá, khuyến mãi vô cùng quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ với họ. 

Ở một khía cạnh khác, khi bạn muốn giới thiệu những sản phẩm/dịch vụ mới đến đông đảo khách hàng, giảm giá khuyến mãi cũng là một chiến lược thông minh. Khi khách hàng nhận được giá trị gia tăng, họ sẽ không ngần ngại trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ mình thích. Đây là cơ hội để nhãn hàng gây ấn tượng và có thể biến người có nhu cầu thành khách hàng. Và rất có thể, họ chính là những khách hàng tiềm năng trong tương lai. 

Hạn chế của giảm giá, khuyến mãi

Khi tìm hiểu giảm giá là gì có lẽ bạn cũng bắt đầu nhận ta những hạn chế của chiến dịch này. Cụ thể là:

Giảm lợi nhuận kinh doanh

Khi giảm giá bán, đương nhiên nhãn hàng sẽ bị giảm lợi nhuận kinh doanh. Trong không ít trường hợp, nhãn hàng còn phải chấp nhận chịu lỗ để đẩy hàng tồn “ngay bây giờ hoặc không bao giờ”. Đây là kịch bản không doanh nghiệp nào muốn! Khi thực hiện chiến lược giảm giá, khuyến mãi, việc tính toán giá bán hợp lý để có thể đạt được mục đích ban đầu mà vẫn đảm bảo nguồn thu là điều không hề dễ dàng. 

Giảm giá không phải chiến lược thông minh nếu các doanh nghiệp lạm dụng quá đà
Giảm giá không phải chiến lược thông minh nếu các doanh nghiệp lạm dụng quá đà

Tạo ra những khách hàng không trung thành 

Những chương trình giảm giá thường xuyên sẽ tạo ra một thói quen mua hàng không có lợi cho doanh nghiệp. Có một bộ phận không nhỏ khách hàng chỉ chờ giảm giá với mua hàng. Và nếu nhãn hàng không “tung” ra các chương trình giảm giá vào dịp họ mong đợi, họ sẽ tìm kiếm một thương hiệu khác. 

Gieo mối hoài nghi về giá trị thực của sản phẩm

Mọi chuyện sẽ trở nên rắc rối sau chương trình giảm giá, khi bạn quay lại bán hàng với giá niêm yết ban đầu. Khách hàng sẽ tin rằng giá trị thực của sản phẩm chỉ tương xứng với mức giá đã giảm. Khi đã bán phá giá, có thể bạn sẽ vẫn “giữ chân” được những khách hàng đã từng mua sản phẩm của mình. Nhưng chắc chắn là họ chỉ mua hàng của bạn khi đã được giảm giá. Không doanh nghiệp nào muốn tiếp tục hạ giá và hạ giá liên miên để thu hút khách hàng!

Chạy khuyến mãi liên miên làm giảm dịch vụ khách hàng 

Một “điểm trừ” khác của các chương trình giảm giá khuyến mãi đó là chất lượng dịch vụ khách hàng bị suy giảm. Khi tìm hiểu giảm giá là gì, bạn có nghĩ đến điều này. Thực tế, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng dịch vụ hơn là “giá rẻ”. Nếu quá bận rộn với các đơn hàng khuyến mãi, bạn sẽ không thể chăm sóc tốt nhất cho khách hàng của mình. Và rất có thể, họ sẽ tìm đến một nhãn hàng khác, nơi họ được hỗ trợ nhanh và tốt hơn. 

Có nên giảm giá, khuyến mãi hay không?

Vậy, cuối cùng thì có nên giảm giá, khuyến mãi trong kinh doanh? Công bằng mà nói, kinh doanh nở hoa hay bế tắc phụ thuộc vào mục đích bạn đề ra trong chiến dịch giảm giá là gì? Để đẩy hàng tồn – mặt hàng mà nếu tồn kho càng lâu càng mất giá; để thúc đẩy tương tác; để tăng độ phủ trong thời gian mới ra mắt sản phẩm…các chương trình giảm giá là cần thiết. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phân biệt rõ giảm giá chứ không phải phá giá.  

Doanh nghiệp cần chú trọng chất lượng dịch vụ khách hàng trong các “mùa” sale
Doanh nghiệp cần chú trọng chất lượng dịch vụ khách hàng trong các “mùa” sale

Còn nếu bạn có ý định xây dựng lòng trung thành của khách hàng, thì áp dụng chiến lược giảm giá là nước cờ hoàn toàn sai lầm. Quan trọng nhất, kinh doanh là cuộc chạy đua đường trường. Và áp dụng giảm giá triền miên chưa khi nào là một bước đà tốt. 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ giảm giá là gì? Giảm giá có lợi ích gì và có nên giảm giá hay không. Chúc bạn áp dụng thành công và hợp lý chiến lược giảm giá; để đạt được mục tiêu mà không thất thoát doanh thu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *