Giải mã quyết định mua hàng của người tiêu dùng năm 2020

Công nghệ giúp khách hàng tìm kiếm và so sánh thông tin dễ dàng hơn

Hành trình mua hàng của người tiêu dùng là một mạng lưới các điểm chạm phức tạp, từ nhận biết nhu cầu -> tìm kiếm thông tin -> đánh giá các lựa chọn -> quyết định mua hàng đến hành vi sau mua hàng. Việc giải mã quyết định mua hàng của người tiêu dùng theo từng giai đoạn sẽ giúp các doanh nghiệp chinh phục và hưởng lợi từ họ. Năm 2020, hành vi người tiêu dùng có gì thay đổi?

Sự thay đổi trong tâm lý người tiêu dùng năm 2020

Theo một nghiên cứu mới đây, người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin về một danh mục sản phẩm và thương hiệu. Sau đó họ mới cân nhắc các phương án lựa chọn. Đồng nghĩa với việc tâm lý người tiêu dùng năm 2020 có sự thay đổi qua 2 chế độ: thăm dò và đánh giá. Chế độ thăm dò – đánh giá được thực hiện theo chu kỳ nhiều lần trước khi họ đưa ra quyết định mua hàng. 

Người tiêu dùng ngày càng cẩn trọng trong hành trình mua sắm
Người tiêu dùng ngày càng cẩn trọng trong hành trình mua sắm

Đại dịch Covid-19 và cách chính sách xã hội chỉ là tạm thời. Nhưng những thay đổi mà nó tạo ra cho hành vi mua sắm của người tiêu dùng có thể là vĩnh viễn. Mua sắm online đã trở thành xu hướng tất yếu trong năm 2020 và không ngừng phát triển trong những năm tiếp theo. Tuy tiện hơn mua sắm tại cửa hàng, nhưng mua sắm online lại không được đánh giá cao về độ tin cậy. 

Người tiêu dùng cảnh giác hơn khi mua sắm trực tuyến. Điều này lý giải cho việc “giá rẻ” không phải là ưu tiên số 1 của họ. Theo một thống kê, nhu cầu tìm kiếm đối với cụm từ “tốt nhất” cao hơn nhiều lần do với cụm từ “giá rẻ”. “Giá rẻ” chỉ bao hàm một ý nghĩa duy nhất. Còn “tốt nhất” lại mang nhiều ý nghĩa gồm chất lượng; giá trị; mức độ phổ biến; chất lượng dịch vụ. 

Quá trình xử lý thông tin của người dùng phức tạp hơn

Có một điều chắc chắn là quá trình xử lý thông tin của người dùng ngày càng phức tạp. Điều này có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng không? Internet ngày càng phổ biến, người tiêu dùng hiện đại “ăn ngủ” cùng các thiết bị di động. Cả thế giới đều hiển thị trên tay hoặc ngay trước mặt họ thông qua  điện thoại thông minh, ipad; máy tính…Và đương nhiên, họ chỉ mất vài giây để tìm thấy bất cứ thứ gì mình muốn.

Công nghệ giúp khách hàng tìm kiếm và so sánh thông tin dễ dàng hơn
Công nghệ giúp khách hàng tìm kiếm và so sánh thông tin dễ dàng hơn

Không khó để khách hàng của bạn tìm kiếm, thu thập và so sánh thông tin về mọi thứ. Càng có nhiều lựa chọn, quá trình xử lý thông tin ngày càng phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu không đủ sức thuyết phục họ, cơ hội bán hàng của bạn sẽ bằng 0. 

6 nhận thức ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Lựa chọn cuối cùng của người tiêu dùng năm 2002 bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố, cụ thể là:

  • Tư duy về danh mục sản phẩm: Thông tin mô tả chi tiết về sản phẩm có thể thúc đẩy quyết định mua hàng
  • Thời gian giao hàng: Thời gian giao hàng càng nhanh, cơ hội được khách hàng lựa chọn càng cao
  • Bằng chứng xã hội: Là những đánh giá từ người trải nghiệm trước đó. Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, một thương hiệu xe hơi hư cấu đã chiếm được 87% thị phần nhờ những đánh giá 5 sao. Tương tự, một thương hiệu ngũ cốc hư cấu cũng nắm giữ 28% thị phần nếu được đánh giá 5 sao và tặng kèm ưu đãi. 

Đánh giá và review có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng năm 2020

  • Sự khan hiếm: Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Số lượng sản phẩm càng ít, nó càng trở nên hấp dẫn với họ. 
  • Bị ảnh hưởng bởi chia sẻ của người nổi tiếng; chuyên gia hoặc người có tầm ảnh hưởng với cộng đồng. 
  • Được nhận quà miễn phí cũng là một động lực để khách hàng quyết định “chốt đơn”. 
Cần làm gì để chinh phục người tiêu dùng năm 2020?
Cần làm gì để chinh phục người tiêu dùng năm 2020?

Mục đích của việc giải mã hành vi mua sắm của khách hàng năm 2020 chắc chắn không phải để thay đổi họ. Việc này nhằm mục đích định hướng cho doanh nghiệp trong xây dựng chiến lược kinh doanh của mình. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để có thể hưởng lợi từ người tiêu dùng năm 2002?

  • Việc đầu tiên mọi doanh nghiệp cần làm là đảm bảo độ phủ và sự hiện diện sâu – rộng  của thương hiệu. Điều này giúp thương hiệu khắc sâu trong tâm trí khách hàng, và họ sẽ nghĩ đến thương hiệu của bạn đầu tiên khi có nhu cầu mua sắm. 
  • Căn cứ vào những thay đổi trong tâm lý và hành vi của người tiêu dùng năm 2020, các doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược marketing hiệu quả như: tặng quà hoặc giảm giá cho khách hàng đánh giá 5 sao; hợp tác với những người nổi tiếng để review sản phẩm…để gia tăng niềm tin của họ. 
  • Việc quan trọng tiếp theo là rút ngắn khoảng cách từ giai đoạn kích hoạt nhu cầu đến giai đoạn quyết định mua hàng. Việc này có mục đích khiến người tiêu dùng không có nhiều cơ hội tiếp xúc với sản phẩm của thương hiệu khác. 

Có thể thấy, hành trình mua hàng của người tiêu dùng trải qua nhiều điểm chạm và giai đoạn khác nhau. Càng rút ngắn được khoảng cách này, cơ hội để bạn bán hàng càng cao. Hy vọng những thông tin về hành vi mua sắm của người tiêu dùng trên đây có thể hữu ích với các doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *