Direct sale là gì? 4 hạn chế của direct sale

Direct sale là gì? 4 hạn chế của direct sale

Có nhiều hình thức bán hàng, Direct sale – bán hàng trực tiếp là một trong số đó. Direct sale cũng có những lợi thế và hạn chế nhất định giống như bất cứ hình thức bán hàng nào khác. Nếu thuật ngữ này còn khá xa lạ với bạn, thì có lẽ bạn nên đọc bài viết này. Vậy direct sale là gì? Tại sao cần direct sale?

Direct sale là gì?

Direct Sale – bán hàng trực tiếp là hoạt động bán hàng mà người bán hàng sẽ phân phối hàng hóa/ dịch vụ trực tiếp đến khách hàng. Hoạt động bán hàng này không thông qua các hệ thống hiện hữu vật lý (như cửa hàng, siêu thị, tiệm tạp hóa hay chợ); cũng không thông qua một đơn vị thứ ba như một website thương mại điện tử để bán lại các sản phẩm đến tay khách hàng.

Bán hàng trực tiếp là quảng bá; giới thiệu; tư vấn và hướng dẫn trực tiếp về sản phẩm đến người tiêu dùng
Bán hàng trực tiếp là quảng bá; giới thiệu; tư vấn và hướng dẫn trực tiếp về sản phẩm đến người tiêu dùng

Để thực hiện hoạt động bán hàng trực tiếp, người bán cần có chiến lược thu hút và thuyết phục người mua để họ thực hiện hành động mua hàng. Khi bán hàng trực tiếp, người bán có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng tốt hơn qua giao tiếp. Nếu người bán có kỹ năng bán hàng, tỷ lệ chốt đơn của bán hàng trực tiếp khá cao. Rất đơn giản để hiểu direct sale là gì? Nhưng còn vai trò của direct sale thì sao?

Xem thêm: 7 tips giúp tăng doanh số bán hàng online

Tại sao cần direct sale?

Ngày càng có nhiều hình thức bán hàng ra đời, nhưng bán hàng trực tiếp vẫn có những vai trò nhất định như: 

 • Bán hàng trực tiếp giúp người bán tìm hiểu; nắm bắt nhu cầu và tâm lý của khách hàng tốt hơn. 
 • Người bán hàng có thể trực tiếp giới thiệu đến khách hàng công dụng; lợi ích; giá trị của sản phẩm/dịch vụ. 
 • Trong một số trường hợp, khách hàng còn có cơ hội trải nghiệm trực tiếp sản phẩm; từ đó có đánh giá trực quan hơn về sản phẩm. 
 • Khi tìm hiểu direct sale là gì chúng ta đã biết đây là hình thức bán hàng bỏ qua khâu trung gian. Người bán hàng có thể giải đáp nhanh chóng mọi thắc mắc của khách hàng. Khách hàng được hỗ trợ trực tiếp sẽ có sự hài lòng cao hơn và nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng hơn. 
 • Khi bán hàng trực tiếp, người bán hàng sẽ không phải chia sẻ doanh thu.
 • Người bán hàng có toàn quyền kiểm soát quy trình bán hàng của mình mà không có bất cứ sự can thiệp hay kiểm soát nào từ bên ngoài. 
 • Khi bán hàng trực tiếp, người bán hàng có thể nhận phản hồi trực tiếp từ khách hàng của mình. Từ đó có những thay đổi phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng một cách kịp thời.
Một ví dụ về bán hàng trực tiếp
Một ví dụ về bán hàng trực tiếp

Những hạn chế thường gặp khi bán hàng trực tiếp

Bên cạnh rất nhiều lợi thế, direct sale cũng tồn tại một số hạn chế nhất định như: 

 • Việc thu thập thông tin và quản lý khách hàng bị bỏ ngỏ. Đây là một sự lãng phí vô cùng đáng tiếc vì dữ liệu khách hàng chính là một loại tài nguyên của doanh nghiệp. 
 • Khi triển khai một kênh bán hàng trực tiếp, chúng ta buộc phải xây dựng và quản lý một đội ngũ bán hàng. Đội ngũ này cần gần với thị trường mục tiêu. Tức là nếu muốn bán hàng ở nhiều thị trường, chúng ta phải xây dựng và quản lý nhiều đội ngũ khác nhau. Việc này khá tốn kém. Khi tìm hiểu direct sale là gì bạn nhất định phải biết rõ điều này để quyết định có lựa chọn hình thức bán hàng này hay không. 
 • Cũng vì chi phí nhân rộng đội ngũ bán hàng trực tiếp khá cao nên bạn sẽ khó mở rộng quy mô kinh doanh. Vì để có một đội ngũ bán hàng chất lượng, ngoài tuyển dụng bạn còn cần đào tạo kỹ năng.
 • Bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng là hình thức cắt giảm các khâu trung gian. Thoạt nhìn, đây có vẻ là một ý tưởng hay vì doanh nghiệp tưởng như có thể tối ưu lợi nhuận. Nhưng “phần chìm của tảng băng trôi” chính là những chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng đội ngũ bán hàng. Khoản chi phí này khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị sụt giảm. 

Xem thêm: Cách bán hàng không quảng cáo vẫn ra đơn 

Việc xây dựng đội ngũ bán hàng trực tiếp sẽ cần nhiều thời gian và chi phí
Việc xây dựng đội ngũ bán hàng trực tiếp sẽ cần nhiều thời gian và chi phí

Các phương thức bán hàng trực tiếp

Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân là quá trình truyền thông; phát triển mối quan hệ trực tiếp với khách hàng từ khi phát hiện nhu cầu đến khi đáp ứng nhu cầu. Nhiệm vụ của người làm direct sale theo phương thức bán hàng cá nhân là giới thiệu; tư vấn; hướng dẫn sử dụng. 

Mua sắm trực tuyến

Khi tìm hiểu direct sale là gì có lẽ nhiều người không nghĩ mua sắm trực tuyến cũng là một phương thức của hoạt động này. Thông qua internet, người tiêu dùng tìm thấy sản phẩm mình quan tâm thông qua các công cụ tìm kiếm hoặc bằng việc truy cập trực tiếp trang web bán hàng hàng của nhà cung cấp và mua hàng.

Bán hàng tại chỗ

Bán hàng tại chỗ tức là các doanh nghiệp tự mở gian hàng tại các hội chợ; sự kiện; triển lãm…để quảng bá sản phẩm và bán hàng. Cách làm này vẫn đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng khá thành công. 

Xem thêm: Có hay không hình thức kinh doanh không vốn

Có nhiều hình thức bán hàng trực tiếp khác nhau
Có nhiều hình thức bán hàng trực tiếp khác nhau

Bán hàng theo hệ thống

Hiện nay, hình thức bán hàng hệ thống khá phổ biến. Người bán tuyển dụng thêm những đại lý cấp dưới vào hệ thống của mình. Những đại lý này sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và gia tăng doanh số. Lợi nhuận đại lý thu được từ hoạt động bán hàng chính là hoa hồng. 

Trong bất cứ thời kỳ nào, bán hàng trực tiếp cũng có một vai trò nhất định. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu direct sale là gì và tầm quan trọng của bán hàng trực tiếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *