Bí quyết 9x kinh doanh thành công mỹ phẩm online

Bí quyết 9x kinh doanh thành công mỹ phẩm online

Phạm Thành Đạt , nhắc đến cái tên “chắc nịch” đầy nam tính này, bạn sẽ hình dung anh chàng làm nghề gì? Kỹ sư? Kiến trúc sư? Một anh chàng IT “thứ thiệt” hay một chủ doanh nghiệp? Câu trả lời bất ngờ hơn bạn nghĩ! Thành Đạt là một 9x kinh doanh thành công với ngành hàng mỹ phẩm. Anh chàng là minh chứng rõ nhất cho việc không nhất thiết phải là một cô nàng mê skin care hay beauty blogger vẫn có thể “thành đạt” với ý tưởng kinh doanh online này!

9x kinh doanh thành công và “máu” kinh doanh di truyền 

Gia đình Thành Đạt có truyền thống kinh doanh nhiều đời. Có lẽ vậy mà “máu kinh doanh” đã di truyền sang anh chàng từ lúc nào không hay. Vốn là người có tư duy thẩm mỹ, Thành Đạt chọn học ngành kiến trúc. Sau một thời gian tốt nghiệp đại học và lăn lộn với nghề, anh chàng tích lũy được chút vốn và mở một công ty thiết kế và thi công nội thất. Tuy nhiên vì chưa có nhiều kinh nghiệm, thị trường thiết kế và thi công nội thất đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt nên anh chàng đã thất bại trong lần khởi nghiệp này. 

Kinh doanh mỹ phẩm online cần có sản phẩm tốt
Kinh doanh mỹ phẩm online cần có sản phẩm tốt

Vốn bao năm tích lũy không còn, anh chàng tìm kiếm một hình thức kinh doanh vốn ít; lời cao; rủi ro thấp. Mong muốn ban đầu là để tích lũy thêm vốn và khôi phục lại công ty vừa phá sản. Sau nhiều tháng suy nghĩ, anh chàng quyết định khởi nghiệp lần thứ 2 với ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm online. Đó là khi anh biết tới hệ sinh thái kinh doanh online 4.0 của công ty BCA Solutions. Cũng từ đó, cái tên 9x kinh doanh thành công mới nổi rần rần trong cộng đồng người trẻ kinh doanh online. 

Từ một kiến trúc sư “tay ngang” chuyển sang kinh doanh mỹ phẩm, chắc chắn anh chàng này có nhiều kinh nghiệm “nhớ đời” dành cho những người “cùng chí hướng”. Nếu bạn cũng là một trong số đó, những chia sẻ dưới đây của Thành Đạt sẽ là “kim chỉ nam” để bạn đến đích thành công nhanh hơn.

Kinh nghiệm “xương máu” khi kinh doanh mỹ phẩm

Chọn được sản phẩm tốt, có thế mạnh trên thị trường

“Khi chất lượng cuộc sống và trình độ dân trí của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao, điều khách hàng quan tâm hàng đầu là chất lượng sản phẩm. Mỹ phẩm là ngành hàng đặc thù liên quan đến sức khỏe và ngoại hình của người dùng. Nên không khó hiểu khi khách hàng ngày càng kỹ tính”. Đây là những chia sẻ của Thành Đạt sau hơn 3 năm xây dựng 1 “đế chế” kinh doanh mỹ phẩm online cho riêng mình. 

Mỗi kênh bán hàng online đều có những quy định riêng mà bạn cần tuân thủ
Mỗi kênh bán hàng online đều có những quy định riêng mà bạn cần tuân thủ ( Nguồn: Shopee)

Cũng theo anh chàng, sản phẩm không chỉ cần có chất lượng tốt mà còn cần có nét đặc sắc và phù hợp với xu hướng của người dùng. Ví dụ trong nhiều năm gần đây, khách hàng mục tiêu của ngành hàng mỹ phẩm rất ưa chuộng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Hoặc các loại mỹ phẩm có nguồn gốc từ các siêu thực phẩm như: cá hồi; nhau thai cừu; saffron… “Đánh” vào thị trường ngách cũng là cách để bạn tạo thế mạnh cho riêng mình. 

Xây dựng mạng lưới cộng tác viên chuyên nghiệp

“Nếu không có một mạng lưới cộng tác viên phủ sóng từ Bắc vào Nam, có lẽ Thành Đạt sẽ không thể đạt được con số doanh số bán hàng hơn 300 đơn mỗi ngày”. Đây cũng là một bí quyết của 9x kinh doanh thành công này mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên tham khảo. Các cộng tác viên có thể làm việc hoàn toàn chủ động và tự do. Họ hưởng hoa hồng theo sản phẩm và có thể tận dụng thời gian rảnh để gia tăng thu nhập. 

Đội ngũ cộng tác viên không hưởng lương cứng nên sẽ nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu doanh số của mình. Tận dụng mối quan hệ của đội ngũ cộng tác viên giúp sản phẩm của bạn tiếp cận đến đông đảo khách hàng một cách dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để có một đội ngũ cộng tác viên chất lượng, bạn cần chú trọng việc đào tạo kỹ năng bán hàng. Quan trọng hơn cả là bạn cần xây dựng một chính sách hoa hồng đủ hấp dẫn để họ tận lực làm việc. 

Xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh

Thật đáng tiếc nếu trong thời đại 4.0 mà bạn chỉ cố thủ ở 1 kênh bán hàng duy nhất. Facebook; Zalo; Instagram; Shopee; Lazada; Tiki…đều là những kênh bán hàng online hiệu quả và hầu hết đều miễn phí. Bất cứ ai khi bán hàng online cũng có thể khai thác những kênh này để xây dựng một hệ thống bán hàng đa kênh cho riêng mình”. Quả thực vậy, 9x kinh doanh thành công với ngành hàng mỹ phẩm sở hữu một hệ thống bán hàng đa kênh đáng ngưỡng mộ. 

Thành Đạt không chỉ xây dựng một website bán hàng chuyên nghiệp; một đội ngũ cộng tác viên chuyên nghiệp mà còn có shop online trên tất cả các kênh Facebook; Zalo; Instagram; Shopee; Lazada; Tiki. Tuy nhiên, để có thể vận hành được hệ thống này, anh chàng phải tuyển 1 đội nhân viên sale chất lượng. Với những cá nhân kinh doanh online nhỏ và chủ trương tự làm từ A – Z có thể áp dụng cách này không?

Bạn nên xây dựng quy trình làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ cộng tác viên
Bạn nên xây dựng quy trình làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ cộng tác viên

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, Thành Đạt khuyên bạn nên thử nghiệm và chọn 2 – 3 kênh hiệu quả nhất. Khi bạn ôm đồm quá nhiều, bạn sẽ không thể làm đủ sức chăm sóc tốt các kênh. Hiệu quả kinh doanh sẽ không được như mong đợi. 

Kinh doanh mỹ phẩm online là một hướng đi không mới nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng. Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của con người trong xã hội hiện đại ngày càng cao. Hãy thử áp dụng cách làm của 9x kinh doanh thành công này nhé! Biết đâu bạn cũng sẽ như anh chàng Thành Đạt, quyết định đầu tư lâu dài cho dự án kinh doanh này thay vì “đổ máu” trên thương trường với những lĩnh vực “cực khoai” khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *