10 tuyệt chiêu tối ưu chiến dịch Email Marketing

10 tuyệt chiêu tối ưu chiến dịch Email Marketing

Cùng sử dụng Email Marketing như một công cụ thực hiện chiến dịch tiếp thị, nhưng có những doanh nghiệp thành công mỹ mãn; có những doanh nghiệp lại nhận lấy kết quả không mấy ngọt ngào. Nếu bạn không muốn lãng phí thời gian vô ích, hãy đọc ngay 10 lời khuyên dưới đây trước khi thực hiện chiến dịch Email Marketing của mình nhé!

Sáng tạo để thu hút khách hàng

Người dùng Email ngày càng cẩn trọng và nhạy cảm với các Email quảng cáo hay spam. Chắc chắn họ sẽ cho Email lạ vào “thùng rác” ngay lập tức nếu nó có vẻ giống như thư rác. Vì vậy, khi gửi Email Marketing, bạn cần sáng tạo để thu hút sự quan tâm của người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy làm cho những Email Marketing của bạn khác biệt với những đơn vị khác trên thị trường!

Sự sáng tạo này cần thể hiện ở cả tiêu đề; nội dung; các trình bày; những đường link đính kèm; những hình ảnh hay video bên trong Email. Chỉ khi có cơ hội được mở, các thông điệp bạn gửi gắm trong Email mới có cơ hội được tiếp nhận bởi khách hàng. Đây là tiền đề cho sự thành công của chiến dịch Email marketing.

Một kế hoạch tiếp thị bằng Email sẽ không thể thành công nếu không những Email này có cơ hội được “mở” bởi khách hàng.
Một kế hoạch tiếp thị bằng Email sẽ không thể thành công nếu không những Email này có cơ hội được “mở” bởi khách hàng.

Tạo tiêu đề đúng – trúng – hay

Khi nhìn vào hộp thư đến của mình, bạn sẽ thấy gì đầu tiên? Đó chắc chắn là các tiêu đề. Tiêu đề quyết định việc người nhận Email có nhấp chuột vào đó hay xóa đi ngay lập tức? Có một nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 33% người dùng quyết định mở Email nếu đọc được một tiêu đề hấp dẫn. Vì vậy, việc quan trọng nhất bạn cần làm là sáng tạo ra một tiêu đề đúng – trúng – hay. 

Đúng tức là đề cập đến vấn đề người dùng Email đang quan tâm. Trúng tức là tác động được vào cảm xúc và suy nghĩ của người dùng. Hay tức là thôi thúc được khách hàng phải click mở mail ngay lập tức. Tiêu đề Email cần có độ dài phù hợp. Cũng theo thống kê, những tiêu đề Email dưới 30 ký tự có khả năng được nhấp mở nhiều hơn những tiêu đề quá dài. Bạn nên cố gắng đặt tiêu đề ngắn gọn; súc tích nhất có thể nhé!

Nội dung ngắn gọn, hàm súc, thuyết phục

Sau khi khách hàng đã mở Email, điều giữ chân họ lại thay vì thoát ra ngay lập tức chính là nội dung hấp dẫn. Mục tiêu chung của chiến dịch Email marketing là thôi thức hành động của khách hàng. Đó có thể là hành động tiếp nhận thông tin giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ mới; khơi gợi nhu cầu của khách hàng mới; tương tác với khách hàng cũ đã không còn hoạt động; click vào liên kết đính kèm trong Email…

Và để đạt được mục đích này, bạn cần phải thuyết phục được khách hàng bằng những câu chữ ngắn gọn; có điểm nhấn và làm nổi bật được thông điệp quan trọng nhất. Tại sao Email cần ngắn gọn? Bạn biết đấy, trong cuộc sống hiện đại, con người càng trở nên bận rộn. Khách hàng sẽ không có quá nhiều thời gian để nghe bạn trình bày dài dòng. Nội dung càng hàm súc và thuyết phục càng dễ kêu gọi hành động của khách hàng. 

Tuân thủ các quy tắc và tôn trọng khách hàng

Hiện nay ở Việt Nam chưa có luật xử phạt đối với thư spam như ở các nước phát triển. Nhưng đó là chuyện của hiện tại, trong tương lai rất có thể những hình phạt này sẽ được đề ra ở nước ta. Bạn cần học cách tôn trọng khách hàng nếu không muốn phải chịu các hình phạt tài chính trong tương lai. Ngưng việc spam cũng là cách để bạn giúp khách hàng tiềm năng của mình không cảm thấy khó chịu. 

Xem thêm: 7 số liệu đo lường Marketing hiệu quả nhất năm 2020

Doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các số liệu đo lường Email Marketing để đánh giá chiến lược
Doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các số liệu đo lường Email Marketing để đánh giá chiến lược

Cá nhân hóa khi gửi Email cho khách hàng

Một trong số những bí quyết thành công khi thực hiện chiến dịch Email Marketing là cá nhân hóa khi gửi Email cho khách hàng. Cái tôi của khách hàng rất lớn nên họ không muốn nhận những Email gửi cho nhiều người cùng một lúc. Vì vậy, bạn hãy tiếp cận người dùng trên phương diện cá nhân. Khả năng khách hàng mở những Email được gửi cho riêng mình cũng như tỷ lệ phản hồi sẽ cao hơn. Bạn có thể áp dụng những cách sau: 

  • Cá nhân hóa bằng cách sử dụng tên người nhận ngay trong tiêu đề Email. 
  • Sử dụng từ ngữ tạo cảm giác gần gũi như đang nói chuyện trực tiếp chứ không phải đang đọc một Email quảng cáo 

Sử dụng các nút chia sẻ trong nội dung Email

Theo thống kê, những Email có chèn thêm nút chia sẻ có thể tăng tỷ lệ click của khách hàng lên 158% so với thông thường. Vậy nên trong nội dung Email Marketing, bạn đừng quên chèn thêm các nút chia sẻ mạng xã hội nhé! Cách làm này có thể nâng cao hiệu quả của chiến dịch Email Marketing. Vì nếu người đọc thấy nội dung tiếp thị của bạn hữu ích, họ có thể dễ dàng chia sẻ chúng lên mạng xã hội. Thông điệp của bạn có thể được lan truyền một cách nhanh chóng. 

Chọn thời điểm gửi Email phù hợp

Theo HubSpot và cả Experian, những Email Marketing được gửi vào cuối tuần có tỷ lệ mở đọc cao. Nhưng tỷ lệ nhấp chuột hay chuyển đổi thành giao dịch lại thấp hơn ngày thường. Những Email được gửi vào 6 giờ sáng cũng được đánh giá là có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn các khung giờ khác. Khi gửi Email Marketing, bạn nên đặc biệt lưu ý điều này để không tốn thời gian và công sức vô ích nhé!

Chọn thời điểm thích hợp để gửi email sẽ tăng tỷ lệ mở và đọc thư 
Chọn thời điểm thích hợp để gửi email sẽ tăng tỷ lệ mở và đọc thư

Hãy tạo Email thân thiện với phiên bản điện thoại 

Phần lớn người dùng Email hiện nay có thói quen sử dụng điện thoại để xử lý công việc. Vì vậy sẽ thực sự đáng tiếc nếu bạn thực hiện chiến dịch Email Marketing mà không lưu ý đến điều này. Theo thống kê, có đến gần 1 nửa số Email được mở xem trên các thiết bị di động. Vì thế, bạn hãy tối ưu hóa để những Email Marketing của minh thân thiện với mobile. Theo ReturnPath, có đến 60% người dùng xóa Email ngay lập tức nếu nó không thân thiện với thiết bị di động của họ. 

Trình bày giá trị và lợi ích ngay lập tức

Điều mà người dùng quan tâm nhất khi mở một Email là những nội dung này sẽ mang đến cho họ những giá trị và lợi ích gì. Vì vậy, ngay từ đầu bạn nên trình bày lý do tại sao khách hàng nên đọc Email này? Email mang đến lợi ích cho họ như thế nào? Sử dụng những số liệu thống kê; hoặc kết nối với một cá nhân có tầm ảnh hưởng sẽ giúp người đọc email tin tưởng hơn vào những giá trị họ nhận được. 

Kêu gọi hành động một cách thuyết phục

Và điều cuối cùng, Email Marketing dù có thú vị đến đâu nhưng cũng không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nếu không thôi thúc người tiêu dùng hành động. Kết thúc email, bạn đừng quên hướng người đọc đến những cụm từ chỉ hành động một cách khéo léo. Nếu nội dung Email dài, hãy xem xét những nút kêu gọi hành động để khuyến khích người đọc đến với nội dung tiếp theo. 

Email Marketing là công cụ tiếp thị đã và đang được sử dụng phổ biến. Để một chiến dịch Email Marketing thành công, bạn cần tối ưu hóa hiệu quả của các Email được gửi đi. Hãy áp dụng ngay những cách này và chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về tỷ lệ mở thư của khách hàng đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *